ตรวจมะเร็งลำไล้เล็ก...ด้วยกล้องแคปซูล
December 07 / 2017

ตรวจมะเร็งลำไล้เล็ก...ด้วยกล้องแคปซูล

 

 

 

วันนี้คุณสามารถสังเกตอาการที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารและตับ อย่างง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง หากคุณสังเกตพบว่ามีอาการบ่งชี้ใด ดังต่อไปนี้

  • มีการขับถ่ายอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป โดยอาจจะเป็นได้ทั้งท้องผูก ท้องเสีย หรือท้องผูกและท้องเสียสลับกัน
  • ขนาดของอุจจาระเล็กลง
  • ถ่ายปนมูกและหรือเลือด หรือมีอาการถ่ายดำซึ่งแปลว่ามีเลือดออกในทางเดินอาหาร
  • มีอาการปวดท้อง
  • มีอาการคลำได้ก้อนในช่องท้อง
  • มีปัญหาโลหิตจางจากภาวะขาดธาตุเหล็กเนื่องจากาการเสียเลือด
  • มีอาการเบื่ออาหารและน้ำหนักลด

 

กล้องแคปซูลเป็นอีกนวัตกรรมล่าสุดที่ใช้ในการวินิจฉัย โรคในระบบทางเดินอาหาร กล้องชนิดนี้สามารถตรวจได้ถึงส่วนที่ลึกที่สุดของลำไส้เล็กในจุดที่การส่องกล้องโดยทั่วไปเข้าไม่ถึงได้ผลการตรวจที่ละเอียด ถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ อุปกรณ์หรือกล้องสำรวจทางเดินอาหาร มีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับยาเม็ดชนิดแคปซูลทำให้สามารถกลืนได้สะดวกและปลอดภัย


 

ทำไมต้องตรวจด้วยกล้องแคปซูล

 

ข้อดีของการตรวจด้วยกล้องแคปซูล คือ ผู้เข้ารับการตรวจไม่ต้องบอบซ้ำ หรือเจ็บตัวจากการตรวจด้วยวิธีแบบเดิมๆ เช่น การกลืนแป้งเอกซเรย์ กล้องแคปซูลยังสามารถหารอยโรคภายในลำไส้เล็ก ในช่วงที่มีความยาวมาก และในจุดที่ลึกมากได้

 

 

กล้องแคปซูล ตรวจอย่างไร

 

เริ่มจากให้คนไข้กลืน "กล้องแคปซูล" พร้อมกับน้ำ กล้องจะเคลื่อนที่ไปตามส่วนต่างๆ ของระบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะลำไส้เล็ก ซึ่งเป็นส่วนที่ตรวจได้ยากที่สุด จากนั้นกล้องแคปซูลนี้จะออกมาพร้อมกับการถ่ายอุจจาระ ซึ่งไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกายผู้ถูกตรวจ โดยภาพภายในทางเดินอาหารจะถูก บันทึกไว้ที่เครื่อง ซึ่งเชื่อมต่อจากภายนอก ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 7 ชั่วโมงโดยสามารถบันทึกภาพได้ 2 ภาพต่อวินาที และเก็บภาพได้ถึง 50,000 ภาพ

 

 

การตรวจลำไส้ด้วยกล้องแคปซูล

 

อุปกรณ์หรือกล้องสำรวจทางเดินอาหาร มีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับยาเม็ดชนิดแคปซูลทำให้สามารถกลืนได้สะดวกและปลอดภัย