โรคยอดฮิตของหนูน้อยในช่วงหน้าหนาว
December 30 / 2022

 

เข้าสู่หน้าหนาวเมื่อไหร่  คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องปวดหัวกับโรคร้ายต่างๆที่เข้ามาทำร้ายลูกน้อยอยู่เป็นประจำทุกปีไป  ดังนั้น  หากเรารู้ก่อนว่าโรคใดที่มักจะเกิดขึ้นกับลูกของเราได้บ้างในช่วงเวลานี้  จะได้หาทางป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ

            1. ไข้หวัด  :  เรียกว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้มากที่สุดในช่วงหน้าหนาวเลยทีเดียว เกิดจากเชื้อไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศ ยิ่งช่วงฤดูหนาวจะสามารถเติบโตและติดต่อได้ง่าย  ดังนั้นจึงไม่ควรนำลูกของเราไปยังที่มีคนอยู่แออัดเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงมากที่จะติดเชื้อได้  นอกจากนี้ไม่ควรใช้ช้อนส้อมหรือแก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น  หากมีผู้ใหญ่ในบ้านที่ติดเชื้ออยู่แล้ว  ควรหาผ้าปิดปาก  ป้องกันการไอหรือจามที่เป็นการแพร่เชื้อแก่เด็กด้วย

            2.  ไข้หวัดใหญ่  :  เกิดจากเชื้อไวรัส “อินฟลูเอ็นซ่า” แรก ๆ อาการจะคล้ายๆกับไข้หวัดธรรมดา แต่ต่อมาจะมีอาการรุนแรงขึ้น  มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว คลื่นไส้อาเจียน  หากพบว่ามีอาการหนักควรรีบปรึกษาแพทย์

            3.  ปอดบวม หรือ ปอดอักเสบ  :  เกิดจากอาการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส ทำให้เกิดหนองและสารน้ำในถุงลม ทำให้ร่างกายไม่สามารถรับออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ มีอาการไอ เป็นไข้ เสมหะมาก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หอบ หายใจเร็ว  ส่วนใหญ่จะพบว่ามีอาการต่อเนื่องจากไข้หวัดเรื้อรัง และพบมากในช่วงฤดูหนาว

            4.  โรคหัด  :  เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส “รูบีโอลาไวรัส”  จะมีอาการไข้สูง น้ำมูกไหล คล้ายไข้หวัด แต่จะมีจุดแดงเล็กๆเป็นผื่นขึ้นตามตัว โรคนี้สามารถติดต่อกันได้ทางลมหายใจ โดยการไอจามรดกันโดยตรง หรือหายใจเอาละอองเสมหะในอากาศเข้าไป โดยส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นภายใน 1-2 วัน แต่อาจมีอาการแทรกซ้อนได้  หากพบว่ามีอาการหนัก  ควรรีบปรึกษาแพทย์

            5.  อีสุกอีใส  :  เกิดจากเชื้อไวรัส “Varicella” หรือ “Human herpesvirus type3”  สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางการสัมผัสโดนตุ่มน้ำของแผลโดยตรง หรือ อาจสัมผัสของใช้ที่เปื้อนสารคัดหลั่งจากตุ่มน้ำ รวมไปถึงการหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำเข้าไป อาการทั่วไปจะมีไข้ เบื่ออาหาร มีผื่นแดงแล้วจะกลายเป็นตุ่มน้ำใส  มีอาการคัน  หากเกาอาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้  หากมีคนในบ้านติดเชื้อควรแยกตัวและของใช้เพื่อป้องกันการติดต่อ  ทานน้ำเยอะๆ  และให้ยาตามอาการ

             6.  อุจาระร่วง  :  มักเกิดจากเชื้อไวรัส เช่น โรต้าไวรัส มักพบในเด็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี ส่วนใหญ่เกิดจากจากการที่เด็กหยิบของไม่สะอาด หรือ มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคเข้าปาก ทำให้มีอาการถ่ายเป็นน้ำ หากพบว่าลูกมีอาการ ควรให้ดื่มน้ำอุ่นหรือเกลือแร่เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ  แต่หากไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วันควรรีบปรึกษาแพทย์  และระมัดระวังเรื่องความสะอาด  ควรฝึกให้เด็กล้างมือก่อนและหลังทานอาหาร และ ทานอาหารที่สดใหม่เสมอ

โรคติดต่อดังกล่าว ถือได้ว่ามักจะพบเจอได้มาในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง  ควรระมัดระวังในช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อลดความเสี่ยงในการติดต่อของโรคให้น้อยลง แต่หากพบว่ามีอาการป่วย  ควรรีบนำเด็กไปปรึกษาแพทย์  หรือสามารถติดต่อได้ที่ โรงพยาบาลเด็ก ของเชียงใหม่ ราม เพื่อให้คำปรึกษาแก่คุณพ่อคุณแม่ได้อย่างเหมาะสม โทร.053-920300 ต่อ 5148 และ 5149