7 วิธีถอยห่างจาก “โรคหัวใจและหลอดเลือด”
August 31 / 2022

 

 

 

“โรคหัวใจและหลอดเลือด”เป็นโรคที่คร่าชีวิตใครต่อใครมากกว่าที่เราคิด  คนทั่วโลกเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเฉลี่ยประมาณนาทีละ 34 คน (จากการคาดการณ์โดย WHO ในปี 2562)  และ คนไทยเองก็เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณชั่วโมงละ 7 คน (จากข้อมูลทางสถิติของกระทรวงสาธารณสุขในปี 2557)  จะเห็นได้ว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดถือเป็นมัจจุราชที่น่ากลัวโดยที่เราอาจไม่รู้ตัวมาก่อน  ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากไขมันและเนื้อเยื่อที่สะสมอยู่ในผนังหลอดเลือด  ทำให้ผนังหลอดเลือดชั้นในมีความหนามากขึ้น  ส่งผลให้หลอดเลือดตีบแคบลง  และส่งเลือดที่จะนำออกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจได้น้อยลงด้วย  จนอาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด  นำมาซึ่งอาการเจ็บหน้าอก  และ หากเกิดการอุดตันของหลอดเลือดเฉียบพลัน  จากการที่คราบไขมันที่สะสมอยู่ในผนังหลอดเลือดหัวใจชั้นในดังกล่าวแตกออก  จะกลายเป็นลิ่มเลือด  ส่งผลในเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน  อันนำไปสู่อาการแทรกซ้อนอื่นๆจนเกิดอันตรายต่อชีวิตได้

แต่หากคุณดูแลสุขภาพให้ดี  คุณก็อาจจะมีวิธีถอยออกจากโรคร้ายได้  ซึ่งสาเหตุสำคัญของโรคนี้ก็ได้แก่  ‘โรคอ้วน’ อันเนื่องมาจากการกินที่ไม่สัมพันธ์กับพลังงานที่ใช้ออกไปนั่นเอง  เรียกได้ว่า ‘การกิน’ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราอยู่ห่างจากโรคนี้ได้  ซึ่งเราจำเป็นจะต้องดูแลการกินของเราตามแนวทาง  ดังต่อไปนี้

                1.  งดอาหารที่มีรสเค็ม     เนื่องจากเมื่อทานอาหารที่มีรสเค็มมากเข้าไป  จะทำให้ร่างกายดูดน้ำเข้ากระแสเลือดมากขึ้น  ส่งผลให้ปริมาณเลือดในร่างกายเพิ่มขึ้น  ซึ่งอาจทำให้หัวใจทำงานหนัก  ยิ่งประกอบกับภาวะไตเสื่อมหรือไตวายร่วมด้วย  ก็จะยิ่งทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นอีก  ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหอบเหนื่อยหรือบวมได้ง่าย

                2.  หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง     จากการศึกษาวิจัยพบว่า  การลดไขมันในเลือดจะช่วยชะลอการตีบของหลอดเลือดหัวใจลงได้  แม้ว่าอาจจะไม่มาก  แต่การควบคุมอาหารก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น  เนื่องจากสามารถส่งผลต่อสุขภาพได้ในระยะยาว  โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวที่มาจากสัตว์ หรือ พืช (เช่น เนย,มะพร้าว,ปาล์ม)  เพราะร่างกายสามารถสร้างไขมันอิ่มตัวได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องรับจากภายนอก  หากเราบริโภคไขมันประเภทนี้มากเกินไป  ก็จะทำให้เพิ่มไขมันไม่ดีในเลือดให้มากขึ้นด้วย (แอลดีแอล คอเลสเตอรอล)

                3.  เน้นอาหารที่มีกากใย     เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะช่วยลดการดูดซึมไขมันในร่างกายได้  และจากการวิจัยพบว่า  การทานอาหารที่มีกากใยเป็นประจำ  จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญ

                4.  งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

                5.  หลีกเลี่ยงความเครียดและวิตกกังวล

                6.  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ     เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น

                7.  หลีกเลี่ยงภาวะน้ำหนักที่เกินมาตรฐาน     โดยต้องควบคุมดัชนีมวลกาย (Body Mass Index หรือ BMI)  ไม่ควรให้เกิน  23 กก./ม.2  (คำนวณจากน้ำหนักตัวหน่วยเป็นกิโลกรัม หารด้วย ส่วนสูงหน่วยเป็นเมตรยกกำลังสอง)  และรอบเอวไม่ควรเกิน 32 นิ้วสำหรับผู้หญิง และ 36 นิ้วสำหรับผู้ชาย

                แต่หากหลายคนที่มีอาการของโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว  ก็ต้องทำการรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เป็นปัจจัยเสี่ยง เช่น ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และ ไม่เครียด  รวมไปถึงควรปรึกษาแพทย์  เพื่อรับการรักษาโดยใช้ยา หรือ การผ่าตัดต่อไป

                โดยโรงพยาบาลเชียงใหม่รามก็ได้มีบริการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ และ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยเพื่อรักษาได้อย่างทันท่วงที  ได้แก่

                *  เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (CT 128 Slices)

                *  เครื่องถ่ายภาพด้วยสนามแม่เหล็กเอ็มอาร์ไอ (MRI)  โดยใช้เทคนิคเอ็มอาร์เอ (MRA)

                *  เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram / EKG)

                *  เครื่องบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ชนิดติดตามตัว  (Holter Monitor)

                *  เครื่องตรวจสมรรถภาพหัวใจของผู้ป่วยหลอดเลือดหัวใจ ขณะออกกำลังกาย  (Exercise Stress Test)

                *  เครื่องตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง  (Echocardiography)

                *  ห้องไอซียูเคลื่อนที่  (Mobile ICU / CCU)

 

                จะเห็นได้ว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้นมีความน่ากลัว  แต่หากคุณให้ความสำคัญกับการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์  อุดมไปด้วยสารอาหารครบทุกหมู่  และ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่จะถอยห่างออกจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างแน่นอน