MIS-C ภาวะควรระวังหลัง Covid-19
November 18 / 2022

 

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจยังไม่รู้จักภาวะ MIS-C ภัยร้ายที่เกิดขึ้นหลังการติด Covid-19 ของลูกน้อย  ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่ผู้ปกครองหลายคนคิด  วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ MIS-C เพื่อจะได้ระวังภัยให้คนที่เรารักได้

MIS-C คืออะไร ?

                ภาวะ MIS-C (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children)  คือ กลุ่มอาการอักเสบหลายระบบ  ซึ่งถือเป็นภาวะแทรกซ้อนอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กภายหลังจากการติดเชื้อ Covid-19  โดยจะเริ่มมีอาการได้ตั้งแต่ระยะหายจากโรคจนถึงหลังติดเชื้อ 2-6 สัปดาห์  ก่อให้เกิดอาการอักเสบในเด็กได้ในหลายระบบของร่างกายพร้อมกัน  โดยเฉพาะในระบบปอด หัวใจ สมอง ตับ ไต ตา ผิวหนัง  ไปจนถึงระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร  ภาวะดังกล่าวเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ตอบสนองต่อการติดเชื้อที่ผิดปกติไป

MIS-C มีอาการอย่างไรบ้าง ?

                อาการของ MIS-C จะคล้ายกับโรคคาวาซากิ (Kawasaki Disease)  แต่ต่างกันที่ภาวะ MIS-C มักจะพบในผู้ป่วยเด็กโตอายุเฉลี่ย 6-10 ปีขึ้นไป  ซึ่งอาจมีอาการรุนแรง และเกิดภาวะแทรกซ้อนจนถึงขั้นเสียชีวิตได้  ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรสังเกตอาการของเด็กๆที่หายจาก Covid-19 อย่างใกล้ชิด  ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะมีอาการ ดังต่อไปนี้

  • มีไข้สูง เกิน 38 องศาเซลเซียส เป็นเวลานานเกิน 24 ชั่วโมง

  • มีอาการอักเสบในระบบต่างๆของร่างกาย  อย่างน้อย 2 ระบบขึ้นไป  ดังนี้

  • ระบบผิวหนัง  เยื่อบุต่างๆของร่างกาย  ได้แก่  ผื่น  ตาแดง  ปากแดง แห้ง แตก มือเท้าบวม

  • ระบบทางเดินอาหาร  ได้แก่  ปวดท้อง  อาเจียน  ท้องเสีย  คลื่นไส้  อาการคล้ายไส้ติ่งอักเสบ

  • ระบบหัวใจ  ได้แก่  แน่นหน้าอก  ใจสั่น  หรือมีอาการรุนแรงถึงขั้นช็อค และ เสียชีวิตได้

  • ระบบทางเดินหายใจ  ได้แก่  ปอดอักเสบ

  • ระบบประสาท  ได้แก่  ปวดศรีษะ  เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

การรักษา MIS-C ทำได้อย่างไร ?

                การรักษาภาวะ MIS-C จะเน้นไปที่การลดภาวะอักเสบและป้องกันภาวะแทรกซ้อน  โดยส่วนใหญ่แพทย์จะทำการรักษาตามอาการ และ ระวังไม่ให้เกิดภาวะอักเสบเกิดขึ้นซ้ำ  ซึ่งมีแนวทางในการรักษาดังนี้

  • การรักษาแบบการประคับประคองอาการ

  • การรักษาโดยการให้ยาต้านการอักเสบ

ทั้งนี้  หลังจากลูกน้อยหายป่วยจากโควิด 19 คุณพ่อ-คุณแม่ ควรสังเกตดูอาการลูกน้อย หากเริ่มมีไข้มากกว่า 38 องศาเซลเซียส และไม่สบายอีกครั้งภายใน 2-6 สัปดาห์ ควรรีบพามาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติม การตรวจพบแต่เนิ่นๆ จะช่วยทำให้สามารถวางแผนการรักษาได้ทันท่วงที และอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์ โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม  โดยการตรวจหาภาวะ MIS-C ในเด็ก  ด้วยโปรแกรมตรวจเช็คสุขภาพเพื่อการฟื้นฟูหลังติดเชื้อ Covid-19 สำหรับเด็ก

สามารถติดต่อเข้ารับบริการได้ที่ แผนกผู้ป่วยนอกเด็ก  โทร.052-004699 ต่อ 5123-5125

โปรแกรมตรวจเช็คและฟื้นฟูสุขภาพหลังติดเชื้อโควิด-19 สำหรับเด็ก >> https://www.chiangmairam.com/readpackage/67