โรคกระดูกพรุน ภัยร้ายไร้เสียง
October 31 / 2023

 

 

“โรคกระดูกพรุน” เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก แต่มักไม่มีใครสังเกตเห็นจนกระทั่งสายเกินไป ภาวะกระดูกพรุนจะทำให้กระดูกอ่อนแอลง ส่งผลให้กระดูกเปราะบางและเสี่ยงต่อการแตกหักได้ สิ่งที่ทำให้โรคกระดูกพรุนเป็นภัยเงียบที่ร้ายกาจอย่างยิ่งคือไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคกระดูกพรุน ให้คุณสามารถรู้ข้อมูลและสัญญาณเตือนภัยได้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ภัยคุกคามเงียบนี้ส่งผลต่อสุขภาพของคุณ

 

 

รู้จักโรคกระดูกพรุน :

โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) เป็นสภาวะที่กระดูกหรือกระดูกอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตหรือแบ่งตัวตามปกติ เกิดการสูญเสียมวลกระดูก ทำให้กระดูกขาดความสามารถในการรับน้ำหนักของเรา กระดูกเปราะ หักง่าย กระดูกสันหลังอาจมีอาการโปร่งบาง ยุบตัวได้ ส่งผลให้อาจเตี้ยลงอย่างเห็นได้ชัด ที่น่ากลัวก็คือผู้ป่วยโรคนี้จะไม่ทราบว่าตนเองมีอาการป่วย จนกว่าจะมีอาการกระดูกหักเกิดขึ้น ทำให้เป็นภัยเงียบที่มีความอันตราย กว่าจะรู้อาการก็อาจจะมีความรุนแรงแล้ว นำไปสู่การเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ความพิการ อาการเจ็บปวดแบบรุนแรง หรืออาจถึงแก่ชีวิตได้ ที่สำคัญผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนอาจมีผลต่อคุณภาพชีวิตประจำวัน กระดูมีความอ่อนแอจนอาจกระดูหักได้ง่าย แค่ด้วยการยกของปกติ การล้ม หรือแม้แต่การไอ จามก็เป็นได้ ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญ หมั่นสังเกตอาการ เพื่อป้องกันและตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพของเราเอง

 

 

ผู้ที่มีความเสี่ยง :

แม้ว่าโรคกระดูกพรุนอาจส่งผลกระทบต่อคนทุกวัยและทุกเพศ แต่จะพบได้บ่อยในสตรีวัยหมดประจำเดือนและผู้สูงอายุ ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ ประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้ การดำเนินชีวิตแบบอยู่ประจำที่ การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และสภาวะทางการแพทย์และการใช้ยาบางอย่าง การตระหนักถึงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้สามารถช่วยให้บุคคลดำเนินการเชิงรุกเพื่อลดโอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้ ปัจจุบันมีผู้ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุนในประเทศไทยมากกว่า1ล้านคน และมากกว่า25%ไม่ทราบว่าโรคนี้มีอันตรายถึงชีวิต

 

การป้องกันและการจัดการ :

การป้องกันเป็นสิ่งสำคัญในเรื่องโรคกระดูกพรุน วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีซึ่งรวมถึงอาหารที่สมดุลซึ่งอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี การออกกำลังกายที่มีน้ำหนักสม่ำเสมอ และการงดสูบบุหรี่และการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปสามารถช่วยรักษาสุขภาพกระดูกได้ สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอาจแนะนำยาเพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกและลดความเสี่ยงของกระดูกหัก การทดสอบความหนาแน่นของกระดูก หรือ การวัดมวลกระดูกอย่างเป็นประจำยังมีความสำคัญสำหรับการตรวจหาและการแทรกแซงตั้งแต่เนิ่นๆ ป้องกันไม่ให้อาการของโรคลุกลามมากขึ้น

 

 

การตรวจวัดมวลกระดูก (Bone Mineral Density ; BMD)

การตรวจวัดมวลกระดูก (BMD) เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้ในการวัดความหนาแน่นของกระดูกในร่างกาย ซี่งความหนาแน่นของกระดูกจะส่งผลต่อความแข็งแรงและความทนทานของกระดูก โดยความหนาแน่นที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นสัญญาณของความแข็งแรงของกระดูกที่ดี หรือความหนาแน่นที่ลดลงอาจเป็นสัญญาณของความอ่อนแอ และ ความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนได้

BMD มักใช้เป็นเครื่องมือในการคัดกรองและวินิจฉัยโรคกระดูก รวมถึงติดตามความคืบหน้าของการรักษา โดยจะมีการวัดด้วยใช้เครื่อง X-ray หรือเครื่องสแกนที่ใช้สัญญาณสนามแม่เหล็ก ข้อมูลจากการวัด BMD จะปรากฎในรูปของค่า T-score ซึ่งเปรียบเทียบความหนาแน่นของกระดูกของบุคคลทดแทนกับความหนาแน่นของกระดูกในบุคคลเพศและอายุเดียวกันที่มีกระดูกสมบูรณ์ หากค่า T-score ต่ำกว่า -2.5 นั้นเป็นสัญญาณของโรคกระดูกพรุน ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการคัดกรองและวินิจฉัยโรคกระดูก ช่วยในการรับรู้ความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน และเป็นพื้นฐานสำคัญในการดูแลสุขภาพกระดูกและความแข็งแรงของกระดูกของบุคคลในทุกช่วงอายุ

โรคกระดูกพรุนอาจเป็นมัจจุราจไร้เสียง หรืออันตรายที่ไม่มีสัญญาณเตือนกับเรา แต่หากเราให้ความสำคัญ หมั่นสังเกต หาความรู้ และตรวจสุขภาพเป็นประจำ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนและภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องได้อย่างมาก อย่ารอจนกว่ากระดูกหักจึงจะดำเนินการ เริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้โดยให้ความสำคัญกับสุขภาพกระดูก และขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

 

 

หากท่านมีข้อสงสัย สามารถติดต่อขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ ร.พ.เชียงใหม่ รามได้ โทร.052-004699